สวัสดีนะคะ
วันนี้มีเมนูอาหารมาแนะนำก็คือฉู่ฉี่ปลาทู ถือเป็นอีกเมนูที่ใครทานเป็นต้องชอบ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือผู้ปรุง
กับการเลือกไซต์กับความสดของปลาทูด้วย แต่ใช่ว่ามือสมัครเล่นจะทำไม่ได้นะ
ทำฉู่ฉี่ปลาทูให้โดนๆไม่ยากอย่างที่คิดหรอก
ขั้นตอนการทำฉู่ฉี่ปลาทู
1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดงซอย กระเทียม ข่าหั่นละเอียด กระเทียม
ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด รากผักชีหั่นละเอียด
เกลือป่น กะปิ รวมทั้งหมดแล้วทำการโขลกเข้าด้วยกัน
2.ให้ล้างปลาทู คลักไส้ดำออกมา ใช้มีดสับหัวออก สไลด์เฉียงสองด้าน
พักให้สะเด็ดน้ำ
3.คั้นมะพร้าวเอาน้ำใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นกะทิออกมา 3 ถ้วย
4. เทหัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟกลาง
จากนั้นนำน้ำพริกแกงข้อ 1 ทั้งหมดเทใส่ให้หมดผัดให้หอม
แล้วทำการใส่กะทิที่เหลือลงไป รอเดือด
5.ใส่ปลาลงไป พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.ใส่ชาม นำใบมะกรูดมาโรยหน้า ผักชี
ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ
และเราก็หาทานได้เวลาไปท่องเที่ยวเลยนะคะ อร่อยดูดีทีเดียว
แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าง่าย ๆ ไว้ทำรับประทานเองแล้วนะคะ พวกเราฝากติดตามด้วยนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น