วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

ฉู่ฉี่ปลาทูอารหารอร่อยๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้เองที่บ้าน

สวัสดีนะคะ วันนี้มีเมนูอาหารมาแนะนำก็คือฉู่ฉี่ปลาทู ถือเป็นอีกเมนูที่ใครทานเป็นต้องชอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือผู้ปรุง กับการเลือกไซต์กับความสดของปลาทูด้วย แต่ใช่ว่ามือสมัครเล่นจะทำไม่ได้นะ ทำฉู่ฉี่ปลาทูให้โดนๆไม่ยากอย่างที่คิดหรอก



ขั้นตอนการทำฉู่ฉี่ปลาทู
1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดงซอย กระเทียม ข่าหั่นละเอียด กระเทียม ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด รากผักชีหั่นละเอียด เกลือป่น กะปิ รวมทั้งหมดแล้วทำการโขลกเข้าด้วยกัน
2.ให้ล้างปลาทู คลักไส้ดำออกมา ใช้มีดสับหัวออก สไลด์เฉียงสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
3.คั้นมะพร้าวเอาน้ำใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นกะทิออกมา 3 ถ้วย
4. เทหัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟกลาง จากนั้นนำน้ำพริกแกงข้อ 1 ทั้งหมดเทใส่ให้หมดผัดให้หอม แล้วทำการใส่กะทิที่เหลือลงไป รอเดือด
5.ใส่ปลาลงไป พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.ใส่ชาม นำใบมะกรูดมาโรยหน้า ผักชี
ฉู่ฉี่ปลาทูเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ และเราก็หาทานได้เวลาไปท่องเที่ยวเลยนะคะ อร่อยดูดีทีเดียว แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าง่าย ๆ ไว้ทำรับประทานเองแล้วนะคะ พวกเราฝากติดตามด้วยนะคะ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น