วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

เมนูอาหารเต้าหู้ทรงเครื่องอาหารเพื่อนสุขภาพ

สวัสดีนะคะ วันนี้มีเมนูอาหารมาแนะนำก็คือเต้าหู้ทรงเครื่อง จัดเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่าประกอบด้วยส่วนผสมที่ครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งเต้าหู้ เห็ดหอม ข้าวโพด แครอท หอมใหญ่ หมูสับ หรืออื่นๆอีกตามแต่ผู้ปรุงจะต้องการ เรียกว่าจะไปไหนผมสั่งบ่อยกว่ากระเพราเสียอีก เวลาสั่งกับข้าว 3-5 อย่างรับรองเต้าหู้ทรงเครื่องหมดก่อน แต่เราไปดูวิธีการทำเต้าหู้ทรงเครื่องก่อนนะคะ


วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
1. ทอดเต้าหู้ ใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลืองทั่ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ด น้ำมัน จัดใส่จานเสริฟไว้ก่อน
2. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งและหมูสับ ลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
3. ใส่แครอท, เห็ดหอม, ต้นหอม, ขึ้นฉ่ายและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย, ซ๊อสปรุงรส, พริกไทย และ น้ำตาล จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนต่อเนื่องอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อแป้งละลายดีแล้วเร่งไฟให้แรง ขึ้น ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. เทน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้ หรือเอาเต้าหู้ทอดผัดรวมกับขั้นตอนที่ 3 ได้เลย

เต้าหู้ทรงเครื่องเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ และเราก็หาทานได้เวลาไปท่องเที่ยวเลยนะคะ อร่อยดูดีทีเดียว แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าง่าย ๆ ไว้ทำรับประทานเองแล้วนะคะ พวกเราฝากติดตามด้วยนะคะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น