วันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวต้มกุ้งอาหารเช้าหอมๆแสนอร่อยจากเวียดนาม

สวัสดีเพื่อนๆพี่ทุกคนนะคะ เช้าวันนี้มีเมนูอาหารก็คือข้าวต้มกุ้งเวียดนามนะคะ แล้ววันนี้ใครอยากกินข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วยบ้างไหมคะ วันนี้เราขอนำเสนอเป็นเมนูข้าวต้มจากประเทศเพื่อนบ้านกับเมนูข้าวต้มกุ้งเวียดนาม ซึ่ง ข้าวต้มกุ้งเวียดนามถ้วยนี้ต่างจากข้าวต้มแบบไทยตรงน้ำซุปนั่นเอง ข้าวต้มแบบไทยจะใช้น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปซี่โครงไก่ ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทย แต่ข้าวต้มกุ้งเวียดนามนั้นจะใช้น้ำซุปหอมใหญ่เพื่อเพิ่มความหวานนั่นเองคะ ว่าแล้วก็ลองมาดูวิธีทำ ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม ชามนี้กันเลยดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนะคะ


วิธีทำข้าวต้มกุ้ง
-                   1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก เติมน้ำมันงาและเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักนานประมาณ 15 นาที
-                   2. ต้มน้ำซุปในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่หอมใหญ่ต้มจนสุกใสและน้ำซุปมีรสหวาน ตักหอมใหญ่ออก
-                   3. ใส่ข้าวสวยลงต้มจนน้ำซุปขุ่นขาวเป็นน้ำแป้งเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ
-                   4. เมื่อเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งสุกใส่โคนต้นหอม ใบต้นหอม (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ
-                   5. ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว ใบต้นหอม และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ  


ข้าวต้มกุ้งเวียดนามสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ข้าวต้มกุ้งไทยก็เหมือนข้าวต้มของเวียดนามนะคะ แล้วข้ามต้มเวียดนามให้สรรพคุณได้หลายอย่างเลยนะคะ เพื่อนลองทำข้ามต้มเวียดนามร้อนๆ กินตอนเช้าๆนะคะ ก็ขอฝากติดตามด้วยนะคะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น