สวัสดีเพื่อนๆพี่ทุกคนนะคะ เช้าวันนี้มีเมนูอาหารก็คือข้าวต้มกุ้งเวียดนามนะคะ แล้ววันนี้ใครอยากกินข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วยบ้างไหมคะ วันนี้เราขอนำเสนอเป็นเมนูข้าวต้มจากประเทศเพื่อนบ้านกับเมนูข้าวต้มกุ้งเวียดนาม
ซึ่ง ข้าวต้มกุ้งเวียดนามถ้วยนี้ต่างจากข้าวต้มแบบไทยตรงน้ำซุปนั่นเอง ข้าวต้มแบบไทยจะใช้น้ำซุปกระดูกหมู
หรือน้ำซุปซี่โครงไก่ ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทย
แต่ข้าวต้มกุ้งเวียดนามนั้นจะใช้น้ำซุปหอมใหญ่เพื่อเพิ่มความหวานนั่นเองคะ
ว่าแล้วก็ลองมาดูวิธีทำ ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม ชามนี้กันเลยดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนะคะ
วิธีทำข้าวต้มกุ้ง
-
1. ล้างกุ้ง
แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก
เติมน้ำมันงาและเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักนานประมาณ 15 นาที
-
2. ต้มน้ำซุปในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
ใส่หอมใหญ่ต้มจนสุกใสและน้ำซุปมีรสหวาน ตักหอมใหญ่ออก
-
3. ใส่ข้าวสวยลงต้มจนน้ำซุปขุ่นขาวเป็นน้ำแป้งเล็กน้อย
ปรุงรสด้วยเกลือ
-
4. เมื่อเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง
ต้มพอกุ้งสุกใส่โคนต้นหอม ใบต้นหอม (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ
-
5. ตักใส่ถ้วย
โรยหอมแดงเจียว ใบต้นหอม และพริกไทย เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ
ข้าวต้มกุ้งเวียดนามสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ข้าวต้มกุ้งไทยก็เหมือนข้าวต้มของเวียดนามนะคะ
แล้วข้ามต้มเวียดนามให้สรรพคุณได้หลายอย่างเลยนะคะ เพื่อนลองทำข้ามต้มเวียดนามร้อนๆ
กินตอนเช้าๆนะคะ ก็ขอฝากติดตามด้วยนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น