สวัสดีพี่ๆทุกคนนะคะ วันนี้มีเมนูอาหารมาให้พี่ๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยรู้ว่า โจ๊กสาคู คืออะไร โจ๊กสาคูเป็นอาหารเช้าในตระกูลโจ๊กสาคูนี่แหละ
แถมมีมานานแล้วด้วยแต่อาจจะไม่ค่อยนิยมกินกันมากเท่าไหร่นัก
เป็นการเปลี่ยนจากการใช้ข้าวมาเป็นสาคูเท่านั้นเอง วิธีทำก็แบบเดียวกัน
ซึ่งเราก็มีวิธีทำ โจ๊กสาคู ที่ว่านี้มาฝากไว้ให้ลองเปลี่ยนแนวทำอาหารเช้าแบบใหม่ๆกินกันดูสูตรอร่อยๆทำง่ายๆ
นะคะ
วิธีการทำโจ๊กสาคู
-
1. ก่อนอื่นเราก็มาทำน้ำซุปไก่กันก่อนค่ะ
(ถ้าขยันน้อยใช้ซุปก้อนแทนก็ได้ค่ะ) ล้างโครงไก่ให้สะอาด ใส่ลงในหม้อน้ำ
ใส่หัวไชเท้า ตามด้วยรากผักชี พริกไทยบุบ กระเทียมและเกลือ
ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
และน้ำตาลกรวด ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ เตรียมไว้
-
2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนไฟกลางจนเดือด
ล้างสาคู นำลงต้มจนสุกแต่ยังเป็นตากบ ระหว่างต้มให้หมั่นคน อย่าให้จับตัวเป็นก้อน
(ระวังอย่าต้มนานเกินไป เพราะจะกลายเป็นแป้งเปียกนะคะ)
-
3.
ใส่เนื้อไก่ลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว
-
4. จากนั้นใส่เนื้อกุ้งลงต้มพอสุก
ปิดไฟ
-
5. ตักใส่ถ้วย
โรยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น ใส่ขิงซอย หมี่ขาวทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ โจ๊กสาคู
เมื่อปรุงเสร็จควรรับประทานร้อน
ๆ ทันที หากปล่อยทิ้งไว้จะอืดไม่อร่อยค่ะ
โจ๊กสาคูนั้นทุกคนอาจไม่รู้จักและก็ไม่เคยกินนะคะ
แต่วันนี้ดิฉันมีวิธีการทำโจ๊กสาคูมาให้พวกพี่ได้ลองทำกัน
ถ้าพี่ๆทำแล้วลองทานดูแล้วพี่ๆทุกคนที่ทานจะติดใจคะ ฝากติดตามด้วยนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น